JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo trực tuyến ra đời như một cuộc cách mạng về dạy và học, trở thành một xu thế tất yếu của thời đại và đang bùng nổ ở nhiều nước. Nắm bắt được xu thế đó, Trung tâm Liên kết đào tạo - Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, đã tập trung nghiên cứu phát triển loại hình đào tạo trực tuyến, bước đầu áp dụng cho hình thức đào tạo Từ xa của Trường. Sau thời gian tìm hiểu và thử nghiệm nhiều giải pháp công nghệ khác nhau. Đến nay, Trường ĐHCT bắt đầu triển khai tuyển sinh và đào tạo trực tuyến các chương trình đào tạo Từ xa phối hợp với các đơn vị liên kết.

Nhằm hỗ trợ các đơn vị nắm rõ hơn về hình thức đào tạo trực tuyến, các nội dung liên quan đến công tác đào tạo, ngày 18/5/2018, Trung tâm Liên kết đào tạo - Trường ĐHCT tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác đào tạo trực tuyến hệ đào tạo Từ xa cho các đơn vị liên kết. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng; cùng 70 đại biểu đại diện các đơn vị liên kết là các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề trên khắp cả nước.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị Tập huấn công tác Đào tạo Trực tuyến, diễn ra tại Hội trường 4, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Hình thức đào tạo trực tuyến của Trường ĐHCT sử dụng công nghệ qua mạng máy tính, có sự giảng dạy trực tiếp của giảng viên, có sẵn các công cụ hỗ trợ giảng dạy, học tập và đánh giá trên hệ thống. Việc học chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi chỉ bằng một chiếc điện thoai thông minh, máy tính xách tay hay máy tính bảng là người học có thể tiếp cận với lớp học mọi lúc, mọi nơi. Người học sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với giảng viên và các học viên khác, được xem lại quá trình diễn ra các bài học trước, tài liệu học tập có sẵn trên hệ thống.

Các tính năng hệ thống đào tạo trực tuyến như: Hệ thống Elearning (diễn đàn tin tức, phòng học trực tuyến, đề cương chi tiết, sách, giáo trình, tài liêu học tập, video các buổi học trực tuyến, slide bài giảng, bài tập, kiểm tra, các hướng dẫn sử dụng); các hệ thống bổ trợ như: Hệ thống quản lý (xem lịch học, xem điểm thi và thông tin tốt nghiệp, các thông tin cá nhân phục vụ học tập và tốt nghiệp), Thư viện số (cung cấp giáo trình, sách, tài liệu tham khảo, các bài báo khoa học phục vụ học tập và nghiên cứu), Hệ thống website (cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến sinh viên như: tin tức, thông báo, lịch học, tốt nghiệp,...), hệ thống tin nhắn SMS (thông báo kịp thời cho sinh viên các thông tin liên quan đến học tập), Hệ thống Email (phục vụ quá trình học tập và trao đổi giữa Nhà trường và sinh viên).

TS. Phạm Phương Tâm, Giám đốc Trung tâm Liên kết đào tạo, giới thiệu phương thức đào tạo trực tuyến

Hiện tại, tổng số ngành đào tạo từ xa của Trường năm 2018 là 18 ngành bao gồm: Tài chính-Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Việt Nam học (chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch), Văn học, Luật, Marketing, Phát triển nông thôn, Khoa học cây trồng (chuyên ngành Khoa học cây trồng, Công nghệ giống cây trồng), Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý công nghiệp, Bảo vệ thực vật, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Phiên dịch-Biên dịch tiếng Anh), Thông tin-Thư viện, Thú y (chuyên ngành Dược thú y). Sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp khi hoàn thành 116 tín chỉ (không bao gồm các học phần Anh văn căn bản, Tin học căn bản), trừ ngành Công nghệ thông tin (131 tín chỉ) và Thú y (146 tín chỉ). Tùy vào trình độ đào tạo đầu vào của người học mà thời gian đào tạo từ 1,5-4 năm.

Tại Hội nghị, sau khi được giới thiệu về phương thức đào tạo trực tuyến và các tính năng của hệ thống học trực tuyến, được hướng dẫn cài đặt và sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến, các đại biểu đều khẳng định sự mới mẻ, tiện ích và tâm đắc với mô hình đào tạo trực tuyến của Trường ĐHCT. Việc ứng dụng mô hình đào tạo trực tuyến là một hướng đi mới nhưng cũng là một thách thức đối với công tác đào tạo hệ từ xa hiện nay. Tuy nhiên, các đại biểu tin tưởng rằng mô hình đào tạo trực tuyến đầy hứa hẹn này sẽ là một bước đột phá trong hình thức đào tạo từ xa của Trường ĐHCT và hoàn toàn nhận được sự ủng hộ của các đơn vị liên kết. 

Bà Phạm Thị Ngọc Sương, Phó Giám đốc Trung tâm Liên kết đào tạo, trình bày các nội dung liên quan công tác đào tạo và giới thiệu các tính năng của hệ thống học trực tuyến

Các đại biểu trình bày các vấn đề còn vướng mắc

Tham quan Phòng truyền thông đa phương tiện dành cho giảng viên

Các đại biểu được hướng dẫn cài đặt và sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)