Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ (AHLĐ, NGND, GS.TS.) Võ Tòng Xuân, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), nhà khoa học hàng đầu có nhiều đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam và thế giới, từ trần sáng ngày 19/8/2024, hưởng thọ 84 tuổi.

Thầy Võ Tòng Xuân tại Trường ĐHCT năm 2021

Thầy Võ Tòng Xuân sinh ngày 06/9/1940 tại Tri Tôn, An Giang. Năm 1966, ông tốt nghiệp cử nhân Hóa nông và được nhận làm nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI).

Năm 1971, Thầy làm việc tại Viện ĐHCT và lấy bằng tiến sĩ tại Nhật Bản sau đó 4 năm. Thầy là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị phục vụ sản xuất nông nghiệp không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế; "cha đẻ" của nhiều giống lúa chất lượng, kháng bệnh và năng suất cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trong cuộc cách mạng nông nghiệp, Thầy Võ Tòng Xuân đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến giống lúa kháng rầy nâu IR36 trên các vùng thường xuyên bị sâu bệnh tấn công, hợp tác với nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, kỹ thuật cấy ghép; từ đó, góp phần giúp bà con nông dân vùng ĐBSCL cải thiện đáng kể năng suất, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong giai đoạn đất nước còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chỉ trong một thời gian ngắn, các thành quả của Thầy đã được bà con nông dân cả nước nhân rộng, tạo niềm tin lớn của nhân dân đối với Trường ĐHCT.

Không chỉ là chuyên gia về nông nghiệp nổi tiếng trong nước, các công trình nghiên cứu của Thầy Võ Tòng Xuân còn mang nhiều lợi ích cho nông dân các nước nghèo trên thế giới, giúp hỗ trợ vấn đề an ninh lương thực khi Thầy đã đưa nhiều giống lúa Việt Nam, nhà khoa học Việt Nam sang giúp đỡ một số nước như: Sierra Leone, Liberia, Nigeria, Sudan, Mozambique, Angola, Cameroon… Cuối năm 2023, Thầy là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải VinFuture với công trình “Phát minh và phổ biến giống lúa kháng bệnh”.

Thầy Võ Tòng Xuân (đeo kính) trong một chuyến công tác tại Châu Phi (ảnh: Facebook)

Suốt sự nghiệp của mình, trong đó có gần 30 năm công tác tại Trường ĐHCT với 15 năm làm Phó Hiệu trưởng (1982 đến 1997), Thầy Võ Tòng Xuân đã nhận được nhiều huân, huy chương và giải thưởng cao quý, tiêu biểu như Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 1985, Huân chương Lao động hạng nhất năm 1986, Nhà giáo Nhân dân năm 1999, và gần đây nhất năm 2023, Thầy Võ Tòng Xuân trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được vinh danh tại giải thưởng VinFuture với công trình "Phát minh và phổ biến giống lúa kháng bệnh".

Dành gần như cả cuộc đời để cống hiến cho nền giáo dục, cho nhân dân, sự ra đi của Thầy Võ Tòng Xuân đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ sinh viên của Trường. Để tưởng nhớ đến công lao, đóng góp của Thầy đối với sự phát triển của Nhà trường nói riêng và nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, Tang lễ của Thầy Võ Tòng Xuân được tổ chức tại Nhà tang lễ Thành phố Cần Thơ (số 30A, đường Mậu Thân, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ); lễ viếng bắt đầu từ 19g00 ngày 19/8/2024; lễ truy điệu vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 22/8/2024. .

Trường ĐHCT kính báo và chân thành gửi lời chia buồn đến gia đình AHLĐ, NGND, GS.TS. Võ Tòng Xuân.

Nguồn: Trường Đại học Cần Thơ